Kiến Thức

Xét nghiệm nipt là gì giá bao nhiêu

Sài Gòn 100 Điều Thú Vị xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Xét nghiệm nipt là gì giá bao nhiêu

Xét nghiệm nipt là gì giá bao nhiêu

NIPT là một loại xét nghiệm trước sinh không xâm lấn, đóng vai trò giúp xác định nguy cơ thai nhi có khả năng ra đời với những dị tật di truyền nhất định. Xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm trước khi tiến hànhthực hiện. Để biết được chi phí xét nghiệm hết bao nhiêu, quy trình được thực hiện như thế nào và chờ đợi kết quả trong thời gian bao lâu, hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Menu xem nhanh:

1. Xét nghiệm NIPT là gì?

Xét nghiệm NIPT(NIPT – Non-Invasive Prenatal Test) là một loại xét nghiệm trước khi sinh không xâm lấn, xét nghiệm này sẽ giúp phân tích các đoạn DNA nhỏ đang chuyển động trong máu của thai phụ. Không giống với hầu hết các DNA được tìm thấy bên phía trong nhân của một tế bào, các đoạn DNA nhỏ này là sự trôi nổi tự do và không nằm bên trong các tế bào, do đó nó được gọi là DNA không có tế bào hay còn gọi là DNA tự do ngoại bào (cfDNA – Circulating free DNA).

Khi mang thai, dòng máu của mẹ bầu sẽ chứa những hỗn hợp cfDNA đến từ tế bào của mẹ và tế bào của nhau thai. Nhau thai là bộ phận mô trong tử cung liên kết với thai nhi và là nguồn cung cấp máu của người mẹ. Những tế bào này sẽ được đưa vào máu của người mẹ trong suốt cả thai kỳ. DNA trong tế bào nhau thai thường giống hệt với DNA của thai nhi. Việc phân tích cfDNA từ nhau thai giúp bác sĩ phát hiện sớm được các bất thường di truyền nhất định mà không gây hại cho em bé khi sinh ra. Xét nghiệm NIPT bao nhiều tiền không phải là con số cố định mà cần phụ thuộc vào quá trình khám thực hiện những gì.

Xem thêm  Nghiên cứu khoa học tiếng anh là gì

Xét nghiệm NIPT là gì

NIPT là một loại xét nghiệm trước sinh không xâm lấn giúp đánh giá khả năng mang dị tật di truyền của thai nhi

2. Tính chính xác của xét nghiệm NIPT như thế nào?

Mẹ bầu hãy lưu ý rằng NIPT chỉ là một xét nghiệm sàng lọc nên sẽ không đủ khả năng đưa ra câu trả lời khẳng định chắc chắn về việc thai nhi có bị bệnh di truyền hay không. Xét nghiệm chỉ có thể ước tính được rủi ro trong một số điều kiện nhất định là tăng hay là giảm. Đối với một số trường hợp, kết quả NIPT cho thấy rằng có tăng nguy cơ bất thường di truyền khi em bé thực sự không bị ảnh hưởng (dương tính giả) hoặc kết quả cho thấy rằng giảm nguy cơ bất thường di truyền khi em bé thực sự bị ảnh hưởng (âm tính giả). Vì NIPT phân tích đồng thời cả cfDNA của thai nhi và của mẹ mẹ cho nên xét nghiệm có thể phát hiện ra tình trạng di truyền của người mẹ.

Tỷ lệ cfDNA của thai nhi phải trên 4% và thường xảy ra vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ. Khi tỷ lệ cfDNA của thai nhi thấp có thể dẫn đến việc không thể tiến hành thực hiện xét nghiệm hoặc kết quả âm tính giả. Lý do tỷ lệ cfDNA của thai nhi thấp có thể do thực hiện xét nghiệm NIPT quá sớm trong thai kỳ, do lỗi lấy mẫu, do tình trạng béo phì của mẹ và bất thường thai nhi.

Nếu như tỷ lệ phần trăm cfDNA từ mỗi nhiễm sắc thể như mong đợi thì thai nhi sẽ giảm nguy cơ bị mắc bệnh nhiễm sắc thể (kết quả xét nghiệm âm tính). Nếu như tỷ lệ phần trăm cfDNA từ một nhiễm sắc thể cụ thể nhiều hơn mong đợi thì thai nhi có khả năng gia tăng tình trạng trisomy (kết quả xét nghiệm cho ra dương tính). Khi một kết quả sàng lọc cho ra báo dương tính sẽ phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác nhận kết quả.

Xem thêm  Hiểu chính xác khái niệm nhân viên thu mua tiếng Anh là gì?

3. Mức chi phí xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền và chờ kết quả bao lâu?

Chi phí xét nghiệm nipt sẽ cần phải phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ cũng như gói khám mà mẹ đăng ký. Tuy nhiên, xét nghiệm này không phải là phương pháp có chi phí thấp, dao động từ 3.000.000 – 18.000.000 đồng. Nguyên nhân chi phí xét nghiệm này cao như vậy là bởi vì quá trình xét nghiệm sẽ cần phải sử dụng hệ thống máy móc, thiết bị xét nghiệm hiện đại nhất, cũng như những yêu cầu vô cùng khắt khe trong quy trình phân tích, đánh giá và sàng lọc gen. Chính những điều này là lý do giúp cho kết quả xét nghiệm NIPT đạt độ chính xác gần như tuyệt đối đến vậy.

Mức giá xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền rất khó để có một con số cụ thể và chính xác nhất. Bởi mức chi trả cho xét nghiệm này còn cần phải phụ thuộc vào một số yếu tố như:

– Địa chỉ thực hiện xét nghiệm: Tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế thông thường sẽ có những mức giá xét nghiệm là khác nhau nên không có mức giá niêm yết. Dịch vụ cũng là một yếu tố tác động đến sự chênh lệch này.

– Yêu cầu xét nghiệm: tùy thuộc vào nhu cầu xét nghiệm mà hiện nay ở hầu hết các đơn vị thực hiện xét nghiệm NIPT đều có các gói xét nghiệm với từng mức giá khác nhau. Sự khác biệt về khả năng sàng lọc, khả năng phát hiện số lượng các hội chứng và những bất thường trên nhiễm sắc cũng như thời gian chờ kết quả chính là yếu tố quyết định gói xét nghiệm Nipt bao nhiêu tiền.

Xem thêm  Chúc mừng hạnh phúc tiếng anh là gì

Vì cần phải đánh giá kỹ lưỡng các chỉ số cho nên thời gian mẹ bầu chờ đợi kết quả sẽ dao động từ 5-7 ngày.

Xét nghiệm nipt bao nhiêu tiền

Chi phí xét nghiệm nipt dao động từ 3,000,000 -18,000,000 đồng

4. Đối tượng nào cần làm xét nghiệm NIPT?

Mặc dù đây không phải là một xét nghiệm bắt buộc, nhưng khuyến khích các mẹ bầu hãy nên thực hiện loại xét nghiệm này. Đặc biệt là những mẹ bầu mang các yếu tố rủi ro sau đây:

– Đối với những phụ nữ mang thai sau 35 tuổi

– Có tiền sử cá nhân hoặc gia đình đã sinh con bị bất thường nhiễm sắc thể

– Từng làm thụ tinh nhân tạo và mang đa thai

– Có tiền sử sảy thai và sinh non không rõ nguyên nhân

– Mẹ bầu thường phải làm việc hoặc sinh sống trong môi trường độc hại, ô nhiễm…

Phụ nữ có tiền sử sinh non không rõ nguyên nhân cần tiến hành xét nghiệm nipt

Phụ nữ có tiền sử sinh non không rõ nguyên nhân cần tiến hành xét nghiệm nipt

Dị tật bẩm sinh của thai nhi là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng vô cùng lo lắng khi mang thai, chính vì vậy những xét nghiệm NIPT chuyên sâu sẽ giúp mẹ biết được rõ tình trạng của em bé nhất cũng như nhanh chóng có phương hướng điều trị kịp thời trong trường hợp xấu nhất. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm NIPT cũng như giải đáp được câu hỏi xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhập thêm được nhiều kiến thức mới và bổ ích nhé.

Như vậy, đến đây bài viết về “Xét nghiệm nipt là gì giá bao nhiêu” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Kiến Thức.

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)